Đăng vào

Khác với ăn chay trường, ăn chay kỳ có độ giãn cách thời gian cụ thể, và người ăn chay kỳ thường chỉ ăn 4 ngày trong 1 tháng. Cùng minhchay, bạn sẽ hiểu được ý nghĩa ngày chay kỳ cũng như các lưu ý cần thiết để có được những kỳ chay trọn vẹn, tốt cho sức khỏe.

Khám phá nhiều hơn về thế giới chay tại đây nhé:

Thế nào là ăn chay kỳ?

Cứ mỗi tháng, người theo đạo phật lại ăn chay vào những ngày 14, 15 và 29, 30 (hoặc 30, mùng 1) âm lịch. Dần dần, điều này thành thông lệ. Và ngày nay, không chỉ giới hạn trong những phật tử, mà những ai có tâm hướng phật cũng ăn chay kỳ vào 4 ngày này.

an chay ky la gi

Ăn chay kỳ là chỉ ăn chay 4 ngày trong tháng hoặc một vài tháng trong năm

Cùng với đó, trong 1 năm, người ta có thể ăn chay suốt 1 tháng hoặc vài tháng. Có người ăn chay cả tháng giêng, có người ăn chay cả tháng 7, có người lại ăn chay cả tháng 10 âm lịch. Những cột mốc này, cũng được gọi là ăn chay kỳ.

Về ý nghĩa 4 ngày chay kỳ, đức phật không giải thích nhưng ta có thể thấy được nó được dàn trải giữa 2 thời điểm của tháng. Cột mốc thời gian chay kỳ mang tính phân bố đều nhau cốt để người ăn chay không lạm sát một cách thái quá. Thời điểm này cũng rất hợp lý để người ăn chay có thể tĩnh tâm lại. Trong 1 tháng, chúng ta có 4 ngày ăn chay kỳ, có 4 ngày để chiêm nghiệm cuộc sống, phát huy lòng từ của mình. Cốt lõi, phật không bắt ai ăn chay, hay khuyên ai ăn mặn, ăn chay chính là xuất phát từ từ tâm của mỗi người. Và với những người còn chưa thể tiếp nhận chế độ ăn chay trường, thì chay kì chính là điều tốt nhất (vegansociety)

Những lưu ý cần thiết khi ăn chay kỳ

Ăn chay kỳ nhìn thì có vẻ đơn giản, nhưng kì thực đó là một thách thức đối với bản thân mỗi người ăn chay. Làm thế nào để dung hòa được bản thân của mình, làm thế nào để tiết chế bản thân trước cám dỗ của ngoại cảnh, thực sự không phải là điều dễ dàng.

an chay ky the nao cho dung

Nên lưu ý một vài nguyên tắc khi ăn chay kỳ để đảm bảo sức khỏe

Thường thì, ăn chay kỳ chính là bước khởi sự của ăn chay trường. Nếu những ai đã bước vào ăn chay trường từ chay kỳ, ấy là đã thực sự chiến thắng bản thân.

Tuy nhiên, như đã nói, bất kỳ ai, bất kì tôn giáo nào cũng có thể ăn chay kỳ. Và để đảm bảo được sức khỏe trong kỳ chay này, thì bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

Ăn chay kỳ với thực phẩm ưa thích

Vì bạn chỉ ăn chay trong 4 ngày hoặc 1 tháng, do đó hãy sử dụng những thực phẩm mình yêu thích để quá trình dung nạp món chay được thuận lợi hơn. Rất nhiều người, vào những ngày chay thì vô cùng thèm ăn mặn, và cuối cùng không thoát được cám dỗ. Tuy nhiên, nếu chọn các thực phẩm chay yêu thích, thì điều này có thể được hạn chế.

Chủ động thay đổi các phương pháp chế biến

Hấp, luộc, xào, kho….thế giới món ăn chay cũng phong phú và màu sắc như chế biến món ăn mặn. Vì vậy đừng bao giờ gò mình trong suy nghĩ rằng ăn chay nghĩa là luộc rau lên rồi ăn với nước tương hay chao. Vô vàn kiểu biến tấu của rau củ quả và nếu khám phá, bạn sẽ bất ngờ trước những nét đặc sắc của ẩm thực chay, và ngày càng thêm yêu những món ăn chay đậm đà nhưng thanh tao đấy.

Sử dụng các thực phẩm tăng năng lượng cho người mới ăn chay

Nếu bạn mới bước vào ăn chay kỳ, thì cơ thể rất dễ mệt mỏi do chưa quen. Lúc này, hãy sử dụng thêm sữa và các chế phẩm từ sữa để tăng cường canxi và năng lượng cho cơ thể, từ đó cơ thể khỏe khoắn hơn và quá trình tiếp cận ăn chay kỳ cũng thuận lợi hơn.

Thực đơn ăn chay kỳ cần phong phú đa dạng

Lưu ý khi ăn chay kỳ vì lý do sức khỏe

Nếu bạn ăn chay kỳ vì lý do sức khỏe, detox cơ thể, giảm cân, chữa bệnh…thì nên cẩn trọng với thực đơn ăn chay để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của mình. Trong đó, việc hạn chế dầu mỡ cũng như những thực phẩm có tác động đến sức khỏe là điều cần lưu ý để có một buổi ăn chay lành mạnh, đủ no, nhưng vẫn phát huy tốt hiệu quả ăn chay.

Tham khảo thêm các bài viết thú vị về chủ đề ăn chay khác:

Thực đơn ăn chay phải phong phú, dồi dào

Bạn có biết vì sao những người ăn chay luôn cảm thấy ẩm thực chay thực sự là một nét thi vị và đậm hương không. Vì họ không bó buộc mình trong bất kì một loại thực phẩm nào. Thử tìm hiểu đi nhé, và bạn sẽ thấy đồ chay cũng đầy đủ dinh dưỡng như các nguyên liệu từ động vật. Hơn thế nữa, với thực đơn đa dạng từ cơm, hủ tiếu, phở, bún, mỳ… ăn chay kỳ thực sự trở nên vô cùng dễ dàng và người ăn chay hoàn toàn có thể chinh phục đoạn đường này.

Nguồn: https://minhchay.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn