Đăng vào

Bên cạnh ăn chay vì tín ngưỡng, ăn chay để giữ gìn sức khỏe, trào lưu ăn chay bảo vệ môi trường đang ngày càng phát triển và đang trở nên một trong những xu hướng chính của ăn chay. Liệu rằng, đây có phải là một thiên hướng đổi mới tư duy đầy tích cực để khích lệ những người ăn chay?

Khám phá kiến thức ăn chay bổ ích khác tại đây nhé:

1. Nguồn gốc trào lưu ăn chay bảo vệ môi trường

Có thể nói rằng, việc ăn chay bảo vệ môi trường ban đầu xuất phát từ những người muốn bảo vệ sự sinh tồn của động vật hoang dã. Họ kêu gọi mọi người không ăn thịt thú rừng, chỉ ăn thú nuôi nhằm hạn chế tình trạng săn bắt thú hoang đang diễn biến ngày một phức tạp khiến hệ đa dạng sinh thái bị đe dọa nghiêm trọng.

ăn chay bảo vệ môi trường

Xu hướng ăn chay bảo vệ môi trường ban đầu chỉ là một trào lưu nhằm bảo vệ động vật

Dần dần, từ một trào lưu, các nhà khoa học đã bắt tay vào nghiên cứu. Và hàng loạt những công trình nghiên cứu uy tín về ăn chay ra đời, gắn liền với sứ mệnh bảo vệ môi trường. Người ta nhận ra, khi ăn chay và hạn chế được thịt cá, thực sự có thể làm nên kỳ tích với Mẹ Trái Đất, và hành tinh xanh này sẽ tươi đẹp hơn rất nhiều nếu mọi người có thể ăn chay.

2. Những tác động tích cực từ việc ăn chay bảo vệ môi trường

2.1 Thực trạng môi trường sống hiện nay

Đối mặt với nguy cơ trái đất nóng lên những năm gần đây chính là hiện tượng thủng tầng ozon khi mà lượng khí thải ngày càng tăng mạnh do các hoạt động công nghiệp hóa của loài người. Cùng với đó, hiện tượng cạn kiệt nguồn thủy hải sản, hiện tượng nguồn nước ô nhiễm do chăn nuôi và chế biến thực phẩm…gần như xuất hiện đều ở mỗi quốc gia. Trái đất đang bước vào giai đoạn nhà kính với nhiều hiểm họa về thiên tai khó lường nhất. Khí hậu thay đổi bất thường, băng tan, bão lũ. Làng mạc, thành phố dần dần bị cơn cuồng nộ của mẹ thiên nhiên nhấn chìm.

an chay bao ve moi truong song

Ăn chay sẽ giảm bớt nhiều gánh nặng cho môi trường sinh thái

Đứng trước thực trạng ấy, con người có thể làm gì? Khi bạn chỉ là một cá thể nhỏ bé, bạn không thể tác động đến toàn bộ sự thay đổi của xã hội. Nhưng, hãy ăn chay. Chỉ với một hành động giản đơn là ăn chay, bạn hoàn toàn có thể góp phần không nhỏ để bảo vệ chính môi trường sống – ngôi nhà chung của mình.

2.2 Ăn chay bảo vệ môi trường liệu có đúng?

Bạn biết đấy, có cung có cầu. Con người vốn chuộng ăn thịt, nên nghành chăn nuôi phải phát triển rầm rộ để có thể đáp ứng thị trường đồ sộ đó. Tính ra, 18% khí CO2 thải ra môi trường có nguồn gốc từ nghành sản xuất chăn nuôi! Chỉ một nghành này thôi, mà lượng khí thải xả ra đã nhiều hơn so với tất cả khói xe, tàu, máy bay trên thế giới này thải ra!

Nghành chăn nuôi cũng là nghành lãng phí nhiều nước nhất! Khi mà biển ngày càng xâm thực đất liền, và nước ngọt thì ngày càng khan hiếm, và rất nhiều trong số chúng là để phục vụ chăn nuôi!

Để có trang trại chăn nuôi, người ta đốt rừng. Và đất đai bị thoái hóa không thể trồng trọt được nữa! Và rừng bị phá hoại khiến sinh thái bị hủy diệt, hạn hán, xói mòn, động vật hoang dã bị tuyệt chủng!

Bạn có thấy không, tất cả chỉ vì nhu cầu ăn thịt của con người! Vậy thì nếu chúng ta ăn chay, môi trường sẽ được bảo vệ thế nào?

Cứ mỗi kg thịt bạn không ăn, bạn đã hạn chế thải ra ngoài không khí 36,4kg CO2.

Ăn chay bảo vệ môi trường - Tư duy mới đầy tích cực của người ăn chay

Việc không ăn thịt sẽ mang đến nhiều lợi ích cho môi trường trái đất

Không ăn thịt, nghĩa là ngành chăn nuôi cũng không phải lấy đi 38% lương thực của chúng ta (vegansociety)

Không ăn thịt, nhu cầu bị triệt tiêu, nguồn cung cũng theo đó mà biến mất. Rừng không bị phá hủy để làm trang trại, nước không ô nhiễm, động vật hoang dã không bị săn trộm, chúng ta có được bầu không khí trong lành để hít thở, có đa dạng sinh thái để khám phá và bảo tồn!

Không ăn thịt, bên cạnh ý nghĩa bảo vệ môi trường, còn là vì chính sức khỏe con người.

Để hiểu rõ hơn về ăn chay, hãy tham khảo thêm bài viết sau nhé:

2.3 Từ trào lưu đến xu hướng và tư duy

Thế đấy, từ một trào lưu, trở thành một xu hướng, và dần dần đó chính là sự thay đổi tư duy đầy tích cực của con người. Xã hội này sẽ tốt đẹp lên chăng? Chúng ta hãy tin vào điều đó, vì con người ngày càng tỉnh thức nhiều điều, và ăn chay để bảo vệ môi trường đã thực sự lan rộng, báo hiệu những cơn gió lành ngọt ngào nhất với một viễn cảnh tươi đẹp nhất cho mẹ Trái Đất thân yêu của chúng ta!

Nguồn: https://minhchay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn