Đăng vào

Tôi nghĩ rằng, mỗi người ăn chay trường, dù vì động cơ gì, cũng đều rất đáng trân trọng và ngưỡng mộ. Có thể vượt qua được những cám dỗ đầy ma mị của thịt cá, hải sản, gia cầm, ấy đã là một bản lĩnh mà không phải ai cũng làm được. Bài viết này, xin được giới thiệu ăn chay trường là gì cũng như làm thế nào để việc ăn chay trường đảm bảo nhất cho sức khỏe.

Xem thêm nhiều bài viết bổ ích khác tại đây nhé:

1. Ăn chay trường là gì?

Câu trả lời rất đơn giản. Là bạn có thể ăn bất cứ món ăn gì, ngoại trừ những món ăn có nguồn gốc từ động vật. Và quá trình ăn chay phải xuyên suốt chứ không ngắt quãng. Có nghĩa là, kể từ lúc một người quyết định ăn chay trường, thì cả cuộc đời sau này của họ sẽ không bao giờ ăn mặn nữa.

Hiện nay, ăn chay trường được chia làm 3 nhóm chính:

  • Ăn chay trường có uống sữa và ăn trứng (trứng công nghiệp không có trống)
  • Ăn chay trường có uống sữa nhưng không ăn trứng
  • Ăn chay trường hoàn toàn, không đụng đến kể cả sữa và trứng.

Ăn chay trường là gì?

Ăn chay trường là ăn chay suốt đời, không gián đoạn ăn mặn

Và bạn thấy đó, cảnh giới cao nhất của ăn chay trường chính là ăn chay hoàn toàn. Và lúc này, người ăn chay trường đã rèn được cho mình sự bản lĩnh, tinh thần cương nghị, cũng như sự thảnh thơi thoải mái nhất trong tâm hồn. Tôi chưa từng thấy người ăn chay trường nào lại gò bản thân, ép bản thân phải ăn theo chế độ như thế. Hoàn toàn là TỰ NGUYỆN. Và ban đầu, dù xuất phát từ nhiều lý do tôn giáo hay sức khỏe, nhưng đích cuối cùng mà bạn có thể nhận thấy ở một người ăn chay trường chính là sức khỏe dồi dào, tâm can thanh tịnh, tinh thần phơi phới và cuộc sống bình yên.

2. Ăn chay trường là một nghệ thuật

Bạn tin không, bước vào thế giới của người ăn chay trường, nó rất đơn giản và thuần hậu, nhưng kì thực lại có rất nhiều điều mới mẻ để khám phá. Nó không chỉ đơn thuần là niềm tin tâm linh, không đơn thuần là tấm lòng từ bi thiện nguyện với chúng sanh trên đời, nó còn có cơ sở khoa học vững vàng, để chứng minh rằng, mặc dù không có sự can thiệp của thịt động vật, nhưng người ăn chay trường chưa bao giờ thiếu chất. Chính vì những lẽ đó, ăn chay trường thực sự là một nghệ thuật. Nghệ thuật của ẩm thực, nghệ thuật của tâm hồn và trí tuệ minh thông.

Ăn chay trường là một nghệ thuật

Ăn chay trường là nghệ thuật ẩm thực, nghệ thuật tâm hồn và trí tuệ minh thông

Loài người được tạo hóa lập trình có phải là loài ăn thịt không? Không nhất thiết, tổ tiên chúng ta đã từng chỉ ăn cây cỏ mà sống, thì cớ gì chúng ta lại phải ăn thịt để tồn tại. Rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, ăn chay trường mang đến những lợi ích to lớn về sức khỏe, nhất là gia giảm đáng kể những bệnh tim mạch, huyết áp, mỡ máu, béo phì, ung thư và đột quỵ. Một chế độ sinh hoạt lành mạnh chắc chắn sẽ mang đến một cơ thể khỏe mạnh. Và thế giới rau củ với hơn 200 loại khác nhau, đảm bảo cung cấp đầy đủ cho chúng ta đủ chất đạm, protein, béo, đường, vitamin, khoáng chất…(vegansociety)

3. Nguyên tắc của ăn chay trường

Nói gì thì nói, để việc ăn chay trường thể hiện đúng ý nghĩa và tác dụng của nó, người ăn chay cần hiểu rõ những vấn đề sau.

Thứ nhất, những người ăn chay trường vì sức khỏe, cần có được cái nhìn minh bạch về vấn đề ăn chay, hiểu được những món chay ngon tốt cho sức khỏe, chú trọng đến thực đơn ăn chay và có thể nhờ đến chuyên gia dinh dưỡng để hỗ trợ mình trong việc thiết lập một thực đơn đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất và năng lượng cho cơ thể.

Ý nghĩa ăn chay trường

Ăn chay trường theo tín ngưỡng cần có lòng tin và ý niệm thanh sạch

Thứ hai, người ăn chay trường theo tín ngưỡng nhà Phật, bên cạnh việc đảm bảo những nguyên tắc về thực đơn như người ăn chay trường thuần, thì còn cần xác định tư tưởng của mình. Hãy ăn chay như đúng tâm nguyện của mình, ăn chay vì mình muốn, ăn chay vì mình thấy xót thương động vật. Chứ đừng bao giờ ăn chay như một sự đối chứng với Đức Phật, rằng: “Tôi ăn chay rồi, hãy ban may mắn và sức khỏe cho tôi đi”, hay như ăn chay để cầu nguyện và đánh đổi một điều gì đó, ví dụ như người mẹ ăn chay để cầu con thi đỗ, cầu chồng thành danh…. Bạn nên nhớ rằng, chính tâm can bạn mới là nhân tố quyết định tuyệt đối cho mục đích ăn chay trường.

Vài điều thay lời kết: sự thật vô minh và những phù du của thế tục luôn bao phủ cuộc sống chúng ta. Vì vậy mỗi người ăn chay trường vì bất kỳ lý do nào cũng hoàn toàn có thể tự hào mình đã thực sự chiến thắng bản thân và hướng đến một tầm cao mới. Nhưng chỉ khi việc ăn chay trường thực sự trở thành một niềm yêu mến không vì bất cứ nguyên nhân sâu xa gì, bạn chắc chắn sẽ thấy được rằng, chính sự thanh lọc trong tâm hồn mới là điều tuyệt vời nhất mà ăn chay trường mang lại.

Nguồnhttps://minhchay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn