[Đàm đạo] Những điều thú vị xoay quanh ăn chay và ngồi thiền!

Đăng vào

Ăn chay và ngồi thiền không chỉ được thực hiện trong khuôn khổ của những người Phật tử mà nó đang dần trở thành lối sống hiện đại, của những con người hiện đại. Hiện nay, ở Việt Nam cũng có rất nhiều người theo lối sống này. Những thú vị xoay quanh ăn chay và ngồi thiền là như thế nào? Tại sao chúng lại có sức hút đến vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu với bài viết dưới đây.

1. Thế nào là ăn chay và ngồi thiền

 1.1 Ăn chay

ăn chay và ngồi thiền
Khái niệm về ăn chay hiện nay vẫn còn xa lạ với người thường

Ăn chay là một hình thức ăn có nguồn gốc từ Phật Giáo còn được gọi là ăn nạt. Ăn chay là ăn những loại thảo mộc, những loại thức ăn có nguồn gốc từ thực vật như hoa quả, rau củ… không ăn những loại thức ăn có nguồn gốc từ động vật như thịt, cá, tôm, cua… “Chay” là chữ nói khác đi của “trai” tức là thanh tịnh. Vì thế, ăn chay chính là phương pháp tu tập để rèn luyện lòng từ bi, giữ giới và không giết hại. Ăn chay để cho tâm thanh thản, hồn thanh tịnh (vegansociety)

Có hai loại ăn chay chủ yếu là ăn chay trường và ăn chay kỳ. Ăn chay trường hay còn gọi là trường chay là cách mà người ăn chay sẽ ăn những loại thức ăn có nguồn gốc từ thực vật mãi mãi, kể từ lúc ăn chay đến hết cuộc đời, và không có thời gian gián đoạn. Không phải ai cúng có thể duy trì được chế độ ăn chay trường nên người ta sẽ ăn chay theo kiểu chay kì. Tức là ăn vào khoảng thời gian hoặc giai đoạn cụ thể nào đó. Thông thường thì người ta sẽ ăn chay vào ngày rằm hoặc đầu tháng, hình thức ăn chay kỳ thường dành cho những người tu tại gia.

1.2 Ngồi thiền

ăn chay và ngồi thiền
Ngồi thiền!

Ngồi thiền nay đã trở nên dần quen thuộc với nhiều người, nó không còn chỉ bó buộc trong khuôn khổ của sự tu hành. Nó trở thành phương pháp được rất nhiều người đón nhận và thực hiện nhằm giải tỏa căng thẳng, tìm lại sự an nhiên trong tâm hồn.

Có rất nhiều các khái niệm khác nhau về thiền cũng như có rất nhiều các hình thức ngồi thiền khác nhau. Theo Phật giáo, thiền là một phương pháp được dùng để rèn luyện tâm. Còn dưới cái nhìn từ Yoga, Thiền có nghĩa là “dòng chảy tâm trí”. Dù theo quan niệm nào thì chúng ta cũng có thể hiểu thiền hay ngòi thiền là phương pháp giúp chúng ta sống trọn vẹn với hiện tại và tìm được sự bình an trong sâu thẳm tâm hồn của mình.

Ăn chay và ngồi thiền đều là việc rất có lợi cho tâm hồn và cuộc sống của con người. Chúng có lợi như thế nào thì phần ngay sau đây sẽ bật mí cho các bạn.

2. Tác dụng của ăn chay và ngồi thiền

ăn chay và ngồi thiền có nhiều tác dụng
ăn chay và ngồi thiền có nhiều tác dụng

2.1 Ăn chay, ngồi thiền giúp bạn đẹp hơn cả về thể xác lẫn tâm hồn.

Cả ngồi thiền và ăn chay đều mang lại cảm giác tĩnh tâm. làm cho tâm hồn thanh thản, không vướng bận. Ăn chay là ăn những thức ăn có nguồn gốc thực vật, không sát sinh, tâm can không day dứt. Thức ăn chay không chứa chất béo, không gây béo phì, cơ thể bạn chắc chắn sẽ thon gọn, chuẩn dáng. Ngồi thiền là những giây phút ta bình tâm lại, tránh được stress, giúp tâm an ổn, đỡ tán loạn. Từ việc tâm hồn thanh thản,không vướng bận, con người ta giải quyết mọi việc đều sáng suốt và làm việc có chất lượng. Như chúng ta biết thì ngồi thiền cũng là một trong những hình thức của tập Yoga làm cho cơ thể đẹp và hoàn hảo hơn.

2.2 Ăn chay và ngồi thiền rất tốt cho sức khỏe, giúp con người ta tránh được những căn bệnh nguy hiểm

Cuộc sống ngày càng hiện đại khiến con người ta ngày càng chú trọng đến sức khỏe nhiều hơn. Những nghiên cứu gần đây cho thấy. người ăn nhiều thịt sẽ có nguy cơ mắc các bệnh ung thư về đường ruột nhiều hơn những người ăn chay vì trong thịt có rất nhiều chất đạm nhưng lại ít chất xơ. Ăn chay không chỉ giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư mà ăn chay còn giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch cũng như xương khớp. Các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do các bệnh về tim mạch ở người ăn chay ít hẳn hơn so với người ăn mặn. Vì người ăn chay có tỷ lệ Cholesterol trong máu ít hơn so với người ăn thịt. Bệnh động mạch vành có nguyên nhân chủ yếu là do lượng Cholesterol trong máu quá cao.

Cũng giống như ăn chay, ngồi thiền có rất nhiều lợi ích, giúp con người ta giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và giảm huyết áp. Ngoài các lợi ích đó ra thì ngồi thiền còn giúp chúng ta cải thiện trí nhớ, tăng hệ miễn dịch.

Còn rất nhiều những điều thú vị xoay quanh việc ăn chay và ngồi thiền. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chúng, hãy đến với nhà hàng Minh chay của chúng tôi hoặc truy cập vào trang web: minhchay.com để có nhiều thông tin hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn Online store