Đăng vào

Với người tập yoga, ăn uống cũng là một liệu pháp để điều trị cũng như cải thiện sức khỏe của mình. Trong đó, phương pháp ăn chay theo yoga đã, đang và sẽ là phương pháp ăn uống được áp dụng nhiều nhất, cùng Minhchay, bạn sẽ hiểu được tác dụng của cách ăn này.

Khám phá nhiều kiến thức hơn về thế giới chay tại đây:

Ảnh hưởng của thức ăn đến cơ thể theo quan niệm của yoga

Thứ nhất, truy nguyên nguồn gốc của phương pháp ăn chay theo yoga. Những nhà yoga đã khám phá ra rằng, chính từ thức ăn mà chúng ta dung nạp mỗi ngày, chúng sẽ phát triển đến tận cùng những tế bào, ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe thân xác mà còn ảnh hưởng đến các chức năng tinh thần, kí ức, ảnh hưởng đến giấc ngủ, cảm xúc, khả năng tiếp nhận tri thức…Cũng chính vì điều này, mà loài người luôn tồn tại những món ăn bổ óc, bổ thận, tốt cho dạ dày, cơ bắp….

ăn chay theo yoga là gì

Ăn chay theo yoga là có cơ sở khoa học

Người tập yoga, ngày từ ban đầu, đã chiêm nghiệm được 3 tác động của thức ăn đến cơ thể và tinh thần như sau:

+ Lực tri giác: Khả năng tự nhận thức, tình yêu và sự thanh bình trong tâm hồn, thức ăn tác động đến lực tri giác tạo cho con người sự thư thái dễ chịu, từ đó hướng đến sự tỉnh thức và hài hòa nhất trong tâm.
+ Lực động: Nếu ăn nhóm thức ăn tác động nhiều đến lực động, nó sẽ chiếm ưu thế trong tâm trí và cả cơ thể ta, khiến con người cảm thấy nóng nảy, sinh cảm giác bồn chồn bứt rứt. Lực này có tác động không tốt đến thần trí và thân thể của con người.
+ Lực tĩnh: Cũng là một loại lực được hình thành từ tác động của thức ăn. Chúng khiến cơ thể mệt mỏi chỉ muốn nghỉ ngơi, chỉ muốn chìm sâu vào giấc ngủ. Tệ hơn, đây là lực sẽ dẫn đến sự suy tàn trí tuệ, giết dần sự thông thái và óc sáng tạo của con người. Trạng thái lơ đễnh mất tập trung sẽ thường xuyên xuất hiện và khiến chúng ta không thể nào tập trung được (ncbi.nlm.nih.gov)

Ăn chay theo yoga thế nào cho đúng?

Ăn chay theo yoga nên hướng đến những món ăn chi phối lực tri giác

Người tập yoga đều với mong cầu đạt được sức khỏe viên mãn và tinh thần thoải mái an yên. Tuy nhiên, nếu ăn uống không đúng cách, nhắm đến hưởng thụ những nhóm đồ ăn chế ngự lực động và lực tĩnh thì sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, tâm thần tê liệt và không đạt được những hiệu quả mà yoga mang lại. Cũng chính vì vậy, ăn chay theo yoga mới cần được nghiêm túc thực hiện trong cộng đồng những người tập yoga.

Ăn chay theo yoga để đạt “CẢNH GIỚI” cao nhất

Qua nhiều nghiên cứu và thực nghiệm chuyên sâu, yoga học đã chứng minh được rằng nhóm thức ăn tạo nên lực tri giác bao gồm: trái cây, ngũ cốc, sữa và các sản phẩm từ sữa, hầu hết các loại rau, đậu, gia vị nhẹ. Toàn là những thức ăn chay. Chính vì vậy, người tập yoga muốn đạt đến cảnh giới cao nhất cần ăn chay với những thức ăn có trong nhóm này. Nó tốt cho sức khỏe, khiến tâm trí ta tĩnh tại và yên bình, từ đó sẽ đạt đến được ngưỡng sức khỏe và tinh thần mà ta mong muốn. Ăn chay theo yoga từ đó hình thành và được phổ quát rộng rãi.

Cùng với đó, nhóm thức ăn động bao gồm những café, trà, gia vị cay, thức uống hóa học, có thể là những nhóm thức ăn lên men và thuốc trị bệnh. Nhóm thức ăn này có thể tốt cho thân, nhưng không tốt cho trí.

ăn chay theo yoga

Ăn chay theo yoga tốt cho cả thân và trí

Nhóm thức ăn tĩnh thì bao gồm tất cả các loại thịt cá, trứng, hành, tỏi, rượu, thuốc lá. Nhóm thức ăn này thực sự là một hiểm họa về lâu dài nếu bạn thường xuyên sử dụng.

Khám phá nhiều hơn về thế giới chay tại đây nhé:

Bạn thấy đấy, vì sao ăn chay theo yoga đang ngày càng được mọi người ưa chuộng. Vượt qua khỏi ngưỡng phạm vi ăn chay thông thường (ăn chay vì đạo), ngày nay, người ăn chay vì rất nhiều mục đích khác nhau. Với một người tập yoga mà nói, ăn chay thực sự là một giải pháp ăn uống hoàn hảo nhất để tạo nên sự tỉnh thức trong từng tế bào, đánh thức từng giác quan, quán chiếu được chiều sâu tâm tưởng hướng về sự bình yên cực lạc nhất.

Nguồn: https://minhchay.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn