]Lý Giải] Tại Sao Ăn Chay Vẫn Ăn Được Cá Mặc Dù Cá Là Động Vật?

Đăng vào

Hiện nay, càng có nhiều người ăn chay hơn trước. Mọi người quan tâm nhiều hơn các vấn đề xung quanh việc ăn chay. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra: Liệu ăn chay có được uống sữa, ăn trứng uống rượu bia được hay không…? Trong số đó, không ít người thắc mắc tại sao ăn chay vẫn ăn được cá mặc dù cá là động vật?. Bài viết này xin cung cấp một số thông tin có thể giúp ích cho mọi người để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Ăn chay có ăn được cá không?
Ăn chay có ăn được cá không là vấn đề nhiều người thắc mắc

1. Tìm hiểu quan niệm ăn chay theo Hệ phái

Khi bàn về Phật giáo, thầy Thích Minh Thiện (TP. Hồ Chí Minh) cho biết rằng: “Hiện nay, Phật giáo tại Việt Nam đang có ba hệ phái Nguyên Thủy, Đại Thừa và Khất Sĩ.” Theo đó, thầy còn nêu rõ nhà sư tu theo Hệ phái Phật giáo Nguyên Thủy, không có quan niệm về chay mặn mà chỉ có quan niệm Tịnh nhục.

Các nhà sư và Phật tử theo hệ phái Phật giáo Nguyên Thủy có thể ăà những tiêu chí hn được những thực phẩm thuộc về Tam Tịnh nhục. Dù được ăn thịt nhưng không giết hại sinh vật và tu tập phát triển tâm Từ bi vẫn làng đầu.

2. Tam Tịnh nhục là gì?

Mở đầu kinh Jivaka (Trung Bộ II, số 55), có nêu rõ: “Này Jivaka, Ta nói trong ba trường hợp, thịt không được thọ dụng: thấy, nghe và nghi (vì mình mà giết). Này Jivaka, Ta nói trong ba trường hợp này, thịt không được thọ dụng. Này Jivaka, Ta nói trong ba trường hợp, thịt được thọ dụng: không thấy, không nghe và không nghi (vì mình mà giết).” Tức là người ăn chay có thể ăn được các sinh vật mà mình không thấy, mình không nghe và mình không nghi chúng chết là vì mình. Đối với các loại thực phẩm như cá, lợn, gà, vịt,…được bày bán sẵn ở chợ, siêu thị chúng không thấy, không nghe và không nghi chúng chết vì mình, vì vậy mà mình vẫn có thể sử dụng được trong bữa cơm. Đến đây, mọi người có thể trả lời được tại sao ăn chay vẫn ăn được cá.

Ngoài ra, chúng ta còn có thuyết Ngũ Tịnh nhục tức là gồm Tam Tịnh nhục kể trên cùng với thịt của các con thú tự chết và thịt các loại thú khác ăn còn dư lại. Câu hỏi tại sao ăn chay vẫn ăn được cá cũng có thể được trả lời theo Ngũ Tịnh nhục, bởi cá được bán ở chợ là tự chết vì thế người ăn chay vẫn có thể ăn được.

Theo thuyết Tam Tịnh nhục và Ngũ Tịnh nhục người ăn chay vẫn ăn được cá
Theo thuyết Tam Tịnh nhục và Ngũ Tịnh nhục người ăn chay vẫn ăn được cá

 3. Ăn chay trong những ngày trai

Đối với các nhà sư theo Phật giáo Đại Thừa và Khất Sĩ, thì không được ăn các loại thịt mà chỉ ăn các loại ngũ cốc và rau củ quả. Tuy nhiên, nguyên tắc này chỉ dành cho các nhà sư. Còn đối với Phật tử tu tại nhà, những người mới bắt đầu ăn chay hoặc những ai ăn chay trị bệnh hay giữ dáng thì vẫn được các khuyến khích ăn chay trong những ngày trai, tức là các ngày rằm, mùng 1, 30 âm lịch. Vì vậy, trong những ngày bình thường còn lại mọi người vẫn có thể sử dụng cá, thịt trong bữa cơm. Trong thực tế bạn có thể thắc mặc nhiều trường hợp tại sao ăn chay vẫn ăn được cá là vậy.

Một lý do khác cho câu hỏi tại sao ăn chay vẫn ăn được cá bởi đây là cách để đảm bảo dinh dưỡng cho người mới ăn chay. Bởi trong cá có nhiều dinh dưỡng như Vitamin A, vitamin D, lượng protein trong cá cao có tác dụng tốt điều trị bệnh tim mạch, huyết áp cao, béo phì,…

Ăn chay vẫn ăn được cá là cách để đảm bảo dinh dưỡng cho người mới bắt đầu ăn chay
Ăn chay vẫn ăn được cá là cách để đảm bảo dinh dưỡng cho người mới bắt đầu ăn chay

Xét về phương diện Hệ phái Phật giáo hay cả về phương diện dinh dưỡng, thì ăn chay vẫn có những trường hợp ăn cá được. Đây là câu trả lời xác đáng cho thắc mắc tại sao ăn chay vẫn ăn được cá của nhiều người.

Nguồn: minhchay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn Online store