Những Lợi Ích Từ Ăn Chay Đúng Cách Mà Bạn Nên Biết

Đăng vào

Có lẽ bây giờ không ai còn xa lạ với khái niệm ăn chay nữa. Tuy nhiên, kể cả những người đang thực hiện ăn chay trường hoặc ăn chay kì cũng chưa thực sự hiểu được đâu là cốt lõi vấn đề. Vậy, ăn chay là gì và nó có nguồn gốc từ đâu?

1. Ăn chay là gì?

Ăn chay, hay còn gọi là trai giới, ăn lạt hiểu theo nghĩa đơn giản nhất là chỉ sử dụng các nguyên liệu từ thực vật, tránh xa các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.

an-chay-la-gi

Ăn chay là gì?

Nên hiểu rằng, ăn chay khác với ăn kiêng. Ví dụ một vài tôn giáo có quan niệm “cử cái húp nước”, hoặc Thiên chúa giáo có một ngày chay trong tuần vào thứ 6, vào ngày này, các tín đồ chỉ ăn cá, trứng mà không sử dụng thịt. Và họ cũng gọi đó là ăn chay. Hoặc cũng có một số người kiêng ăn một vài món nào đó vì mục đích chữa bệnh. Đó không phải là ăn chay (vegansociety)

Vậy, ăn chay là gì? Đó là thuần khiết chỉ sử dụng thức ăn từ thực vật, tuyệt nhiên không sử dụng bất kì nguyên liệu động vật nào. Người ăn chay xuất phát từ tấm lòng từ bi với động vật nên không ăn thịt chúng.

Ăn chay gồm các hình thức:

 • Ăn chay trường: ăn chay suốt đời
 • Ăn chay kỳ: ăn vào 4 ngày trong tháng hoặc một vài tháng trong năm.

2. Ăn chay có nguồn gốc như thế nào?

Việc ăn chay có thể vì nhiều lý do khác nhau như: Đạo đức, y tế, tôn giáo, chính trị, môi trường, văn hóa, thẩm mỹ, kinh tế. Tuy nhiên, nói đến nguồn gốc ăn chay phải kể đến tôn giáo, trong đó, Phật giáo chính là cái nôi đầu tiên của ăn chay.

Những bằng chứng cổ xưa nhất đã chứng minh rằng, việc ăn chay xuất phát từ Ấn Độ cổ đại và Hy Lạp cổ đại, vào thế kỉ 6 TCN. Việc ăn chay có liên quan mật thiết đến ý tưởng không giết mổ động vật, vì Phật tin rằng: Mỗi chúng sanh trên đời đều bình đẳng như nhau. Lòng từ bi với chúng sanh đã khiến Người ăn chay và phát tâm ăn chay đến Phật tử. Cũng vì vậy mà, đạo Phật còn được gọi là đạo Từ Bi, cốt để chỉ vấn đề này vậy.

Ăn chay có nguồn gốc từ đâu?

Ăn chay có nguồn gốc từ đạo Phật, xuất phát từ tâm từ bi với mọi chúng sanh trên đời

Trải qua rất nhiều thăng trầm, việc ăn chay không những trở thành truyền thống của đạo Phật, mà nó còn mở rộng duyên lành đến hàng triệu chúng sanh đang sống trên cõi đời. Bằng nhiều cách khác nhau, bằng nhiều hình thức khác nhau, mọi người ăn chay để tâm hồn thanh tĩnh, để bảo vệ sức khỏe, để tâm an yên tránh được nhiều tội lỗi sát sinh, và đơn giản, chỉ là để tin rằng cuộc sống này sẽ ngày càng đẹp hơn nếu mọi người bỏ bớt tham sân si để hướng về những điều thiện lành.

3. Lợi ích của ăn chay

3.1 Ăn chay giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng tuổi thọ

Cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, tăng tuổi thọ là lợi ích đầu tiên của ăn chay đã được rất nhiều tài liệu nghiên cứu khoa học chứng minh. Theo đó, khi ăn chay, chúng ta không chỉ có cơ hội được thưởng thức các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật giàu chất dinh dưỡng, không có độc tố, mà còn ngăn ngừa được rất nhiều bệnh tật nguy hiểm. Thêm vào đó, chế độ ăn chay là chế độ ăn phù hợp với cấu tạo hệ thống tiêu hóa của loài người, thuận theo tự nhiên, giúp tăng cường sức khỏe, cũng như kéo dài tuổi thọ (vegansociety)

Thức ăn chay giàu chất dinh dưỡng, không chứa độc tố

Thức ăn chay đa số đều là các loại rau củ, quả, các loại hạt đậu đỗ… chứa nhiều chất dinh dưỡng, lại không có độc tố, giúp máu giữ được chất kiềm, thúc đẩy tốc độ tuần hoàn máu, giúp cho cơ thể thoải mái, nhẹ nhàng, không bị trì ứ, nặng nề… như khi ăn thịt, hoặc sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật… So với người ăn mặn, người ăn chay hoạt bát hơn, tinh lực dồi dào, năng động hơn, qua đó giúp tăng tuổi thọ, phòng tránh bệnh tật,…

Lợi ích của việc ăn chay

Ăn thức ăn từ thực vật không bị nhiễm các độc tố gây hại cho cơ thể

Ăn chay là phù hợp với cấu tạo cơ thể con người, thuận theo tự nhiên

Cấu tạo hệ tiêu hóa của con người cho thấy con người thích hợp ăn chay, không thích hợp ăn thịt. Cụ thể, ở người, đường tiêu hóa dài gấp khoảng 10 lần chiều dài cơ thể phù hợp với việc ăn các thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu chất xơ, giúp giảm gánh nặng cho tạng thận, không để lại chất cặn bã như khi ăn thịt, do đó, không sinh ra nhiều độc tố trong quá trình tiêu hóa để rồi tích tụ trong cơ thể và gây ra những căn bệnh nguy hiểm.

Thức ăn thịt dễ dẫn đến bệnh tật

Ngày nay, việc lạm dụng chất kích thích, thuốc tăng trưởng, kháng sinh trị bệnh, hay các loại cám tăng trọng, thực phẩm chăn nuôi gia súc gia cầm biến đổi gen… trong ngành công nghiệp chăn nuôi vô cùng phổ biến. Điều này đồng nghĩa với việc, các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật dù ít nhiều gì cũng sẽ có tồn dư chất kháng sinh, thuốc tăng trọng… gây ra rất nhiều bệnh tật nguy hại cho sức khỏe khi nạp vào cơ thể.

3.2 Ăn chay có thể phát triển năng lực trí tuệ

Theo các nghiên cứu khoa học, các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, bao gồm ngũ cốc và các loại hạt họ Đỗ có chứa nhiều vitamin B, sắt, phốt pho… là những chất cần thiết để phát triển não bộ. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng có trong các loại thực vật này còn dễ hấp thu hơn so với các dưỡng chất có trong thịt động vật, các chế phẩm từ động vật… nên giúp phát triển năng lực trí tuệ tốt hơn hẳn.

3.3 Người ăn chay không bị quả báo

“Gieo nhân nào gặt quả nấy” là học thuyết của nhà Phật. Theo đó, ăn thịt và sát sinh đều phạm vào ác nghiệp, người ăn thịt, sát sinh ở kiếp này đó chính là “gieo nhân” sẽ gặp nghiệp báo trong kiếp sau chính là “gặt quả”. Với những người không ăn mặn, không sát sinh, không những không tạo nghiệp ác mà còn gieo được phước lành cho chính mình cùng với con cháu…

Người ăn chay không bị quả báo

Ăn chay giúp tăng trưởng lòng từ bi với vạn vật

3.4 Tăng trưởng lòng từ bi, tâm tính hiền hòa, an vui

Một lợi ích ăn chay khác mà bạn không thể bỏ qua đó chính là ăn chay giúp tăng trưởng lòng từ bi. Hiểu một cách đơn giản, khi bạn ăn chay thay vì ăn thịt vì hiểu được nỗi đau của vạn vật chúng sinh khi trở thành thức ăn trong bữa cơm, bàn tiệc, tâm từ bi đã được khởi phát và nuôi dưỡng mỗi ngày.

Ăn chay giúp con người thể hiện tình thương yêu muôn loài, gia tăng lòng bát át và vị tha. Từ đó tâm thân đều được yên vui và thoải mái, bình yên không còn lo nhân quả nghiệp báo vì ăn thịt, sát sinh như trước nữa.

Ngoài ra, lợi ích của việc ăn chay trường còn thể hiện ở những khía cạnh sau:

 • Ăn chay giúp bạn cải thiện thể lực hiệu quả hơn, khỏe mạnh hơn, nhiều năng lượng tích cực hơn
 • Ăn chay hỗ trợ giảm cân an toàn, nhanh chóng và hiệu quả
 • Người ăn chay ít bị đau nửa đầu
 • Người ăn chay ít bị căng thẳng, stress hơn, cũng như dễ cảm thấy hạnh phúc hơn
 • Chế độ ăn chay giúp cân bằng hormone, nội tiết tố trong cơ thể
 • Chế độ ăn thuần chay giúp cải thiện vóc dáng cân đối hơn, làn da trắng hơn
 • Người ăn thuần chay ít khả năng có mùi cơ thể
 • Người ăn chay có chỉ số BMI lành mạnh, tăng cơ hội sống khỏe mạnh và sống thọ

4. Ăn chay trở thành ẩm thực chay như thế nào?

Ăn chay là gì? Là ăn rau củ quả. Rất đơn giản. Nhưng cùng với thời gian, ăn chay đã trở thành ẩm thực chay với vô vàn sự thay đổi trong thực đơn và cách chế biến.

An-chay-tro-thanh-am-thuc-chay-tu-khi-nao

Ăn chay đã trở thành ẩm thực chay đa dạng phong phú

Ngày nay, không khó để chúng ta bắt gặp những nhà hàng thuần chay và rất được mọi người yêu thích. Khi ăn chay đã trở nên phổ biến, thì nó cũng đã trở thành một nét ẩm thực được dày công nghiên cứu và sáng tạo. Từ những món chay đơn giản đến cả một buổi tiệc chay hoành tráng, thực phẩm chay đã từng bước chứng minh cho thế giới thấy được sự quyến rũ ngọt ngào của mình.

5. Thuyết âm dương của thực dưỡng cho ăn chay trường đúng cách

Theo nguyên lý thực dưỡng, thì món ăn được chia làm 3 thái cực sau:

 • Tính bình: Các món ăn chính có nguồn gốc từ các loại ngũ cốc (gạo, lúa, mỳ…) và các sản phẩm từ chúng (bún, cơm, phở, hủ tiếu…)
 • Tính âm: Các món ăn có nguồn gốc từ thực vật như đậu, củ, rau, âm nhất là trái cây, cà, nấm, măng
 • Tính dương: thịt động vật, bao gồm thịt gia súc, gia cầm, hải sản, các loài chim và sản phẩm của chúng như sữa, trứng, bơ…

Như vậy, thực dưỡng tin rằng, con người cần phải dung nạp đầy đủ 3 nhóm thực phẩm trên sao cho cân bằng nhất, đó mới là điều tốt nhất cho sức khỏe.

an chay the nao cho dung

Nhiều người cho rằng ăn chay không đảm bảo cho sức khỏe

Một vài công trình nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, những người ăn chay trường tuy không mắc những nhóm bệnh thường xuất hiện ở người ăn thịt nhiều (âm dương không điều hòa) như béo phì, huyết áp, mỡ máu, ung thư, dạ dày…nhưng lại dễ phát sinh các bệnh như thiếu máu, huyết áp thấp, phổi…do cơ thể không dung nạp được đầy đủ chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, có thể khẳng định luôn rằng, đó là bởi vì những người ăn chay trường này không biết cách ăn chay thế nào cho đúng. Chính là bởi, thực đơn ăn chay của họ chưa phù hợp, do đó dễ sinh mất cân bằng âm dương khiến cơ thể sinh bệnh.

Những lưu ý cần thiết để ăn chay đúng cách

Ăn chay thế nào cho đúng cách?

Lại có thắc mắc: âm hay dương, phần nào thái quá cũng không tốt, vậy làm thế nào những người ăn chay có thể khắc chế phần âm trong thức ăn chay của mình và đảm bảo được tính quân bình trong thực phẩm dung nạp vào cơ thể mỗi ngày?

Đi tìm câu trả lời cho vấn đề này, chúng ta sẽ hiểu được ăn chay như thế nào là đúng cách. 

6. Làm thế nào để ăn chay đúng cách?

Trước hết, chúng ta nên hiểu rằng, người ăn chay đã lâu và người mới bắt đầu ăn chay sẽ có rất nhiều khác biệt. Thực tế đã cho thấy, hầu hết sư tăng ở chùa đều ăn chay. Rất nhiều doanh nhân, nhà giáo, nghệ sĩ…trên thế giới này ăn chay trường và họ đều công nhận đây là chế độ ăn uống thanh lọc cơ thể và tâm hồn tốt nhất, là phương thức ăn uống hạnh phúc nhất. Nói thế để bạn an tâm rằng, nếu ăn chay đúng cách, thì bạn sẽ có thể trạng hoàn toàn khỏe mạnh, không những không bị bệnh của nhóm ăn thịt (dương) mà kể cả những bệnh trong nhóm ăn chay (âm) cũng không bao giờ mắc phải.

 • Với người mới bắt đầu ăn chay, để cơ thể làm quen với chế độ dinh dưỡng mới, bạn cần thay thế dần dần. Trước tiên vẫn có thể ăn những động vật không có máu như tôm cua sò ốc…(ăn chay bán phần), rồi vẫn sử dụng sữa, trứng trong khẩu phần của mình. Tùy điều kiện thích ứng của bản thân mà gia giảm dần và ngưng hoàn toàn khi cơ thể đã bắt đầu thích nghi với thực phẩm chay.
 • Thực chất thì, nhóm thực phẩm thịt động vật cung cấp cho chúng ta nguồn đạm và protein chủ đạo. Chỉ cần đảm bảo được hai thành phần chính này, chúng ta sẽ hoàn toàn khắc chế được những bất lợi của ăn chay với sức khỏe. Và do đó, người ăn chay không được bỏ qua thực phẩm vô cùng quan trọng: đậu nành. Phải, đậu nành chính là sự thay thế hoàn hảo nhất cho thịt động vật. Sử dụng đậu nành và các sản phẩm từ nó như sữa, đậu hủ…để biến chúng thành nguyên liệu chính khi ăn chay sẽ giúp bài toán ăn chay như thế nào là đúng cách trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nên đảm bảo đủ thành phần dinh dưỡng trong thực đơn chay

 • Tìm hiểu về các thực phẩm thực vật và xây dựng biểu đồ dinh dưỡng cho chúng. Bạn biết đó, cơ thể chúng ta cần : protein, đạm, chất béo, omega, sắt, carbonhydrate, vitamin, khoáng chất. Và mỗi loại thực phẩm chay sẽ có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Cân nhắc được biểu đồ năng lượng là cơ sở để chúng ta có thể xây dựng được một thực đơn hoàn hảo nhất.
 • Không lạm dụng trái cây khi ăn chay vì nhiều loại trái cây có vị chua, chứa nhiều acid gây hại cho dạ dày.

Dù là ăn chay thuần túy, chay kỳ hay trường chay, nếu nắm rõ được nguyên tắc dinh dưỡng thì bạn hoàn toàn có thể tự tin với phương pháp ăn chay của mình. Ăn chay đúng cách tưởng dễ mà khó, tưởng đơn giản mà phức tạp, nhưng sẽ thật giản đơn với những ai thực lòng muốn ăn chay, thực lòng tin tưởng vào sự thay thế của ăn chay cho ăn mặn.

Lạc bước vào thế giới món chay đầy sắc màu, đậm đà mà vẫn thanh tao đến từng hương vị. Ăn chay đã trở thành tinh hoa, được nhiều người biết đến và yêu mến. Mối duyên lành nhà Phật đã đưa chúng ta đến với ăn chay và biến nó thành một tinh hoa ẩm thực, đó chẳng phải là điều rất tuyệt vời và ý nghĩa sao?

Nguồn: minhchay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn Online store