Đăng vào

Cúng rằm tháng 7 là một tục lệ không thể thiếu trong những nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam, nhiều người chọn cách dùng đồ ăn chay để bày tỏ lòng thành kính của mình với Phật Pháp, với gia tiên. Vậy mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 gồm những gì? Làm thế nào để có một mâm cỗ chay vừa ngon vừa đẹp mắt? Để trả lời cho những câu hỏi đó hãy theo chân nhà hàng MinhChay khám phá những món ăn và cách làm mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 nhé.

1. Mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 gồm những gì?

Đã là cúng rằm tháng 7 thì thường sẽ phải làm 2 mâm cỗ chay, thứ nhất là “mâm cỗ chay thờ Phật và tổ tiên” và thứ hai là “mâm cỗ chay cúng chúng sinh”. 

Bạn có thể quan tâm

Gợi Ý Thực Đơn Món Chay Đám Giỗ Dễ Làm, Ngon Miệng

Cách Làm Mâm Cỗ Chay Ngày Tết Tròn Đầy Hương Vị Truyền Thống

Mâm cỗ chay thờ Phật và tổ tiên được nấu trước hết là để tỏ lòng thành kính với Đức Phật, sau đó là thể hiện lòng biết ơn đối với những bậc sinh thành những người có ơn dưỡng dục với mình. Theo giáo lý nhà Phật, trong các điều phúc không điều phúc nào lớn bằng con cái có hiếu với cha mẹ và ngược lại trong các điều tội lỗi thì bất hiếu là tội nặng nhất. Vì thế “Mâm cỗ chay thờ Phật và tổ tiên“ to hay nhỏ sẽ tùy thuộc vào từng gia đình, nhưng nhìn chung là nhà nào cũng có, trong mâm cỗ sẽ  bao gồm:

 • Xôi đậu xanh/ Xôi gấc/ Xôi lạc/ Xôi vò hạt sen
 • Gà chay
 • Giò/ Chả chay
 • Nem chay/ Nem hoa quả/ Nem rau nấm
 • Canh nấm chay/ Canh rau củ/ Canh bóng nấu chay
 • Nộm ngũ sắc chay

Mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 gồm những gìMón nem chay trong mâm cỗ chay cúng ngày rằm tháng 7

Mâm cỗ chay cúng chúng sinh là mâm cỗ được làm để thể hiện lòng từ bi của người trần với những linh hồn “cầu bơ cầu bất” không nơi nương tựa, quanh năm chịu cảnh không người thân nhang khói. “Mâm cỗ chay cúng chúng sinh” thường bao gồm:

 • Muối, gạo (để rắc đi bốn phương tám hướng sau khi cúng xong)
 • Cháo trắng nấu loãng
 • Hoa quả
 • Các loại bỏng ngô, bánh kẹo
 • Nước

2. Những lưu ý về mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7

 • Mâm cỗ chay cúng Phật và tổ tiên trong nhà phải được đặt ở vị trí cao nhất để tỏ lòng thành kính với bề trên.
 • Khi làm các món chay cúng rằm tháng 7 điều quan trọng nhất không phải là các món có nhiều đến đâu lại càng không phải là các món cao lương mỹ vị ra sao. Mà điều cốt lõi là lòng thành kính, cái tâm mà người nấu đặt trong mỗi món ăn họ muốn dâng lên tổ tiên.
 • Khi cúng rằm tháng 7 ngoài làm cỗ ra thì thường đi kèm các mâm cỗ sẽ là giấy tiền, vàng mã. Với mâm cỗ chay cúng tổ tiên đi kèm sẽ là giấy tiền, quần áo, giày dép, xe cộ, những vật dụng thường ngày…để người Âm có một cuộc sống đầy đủ. Còn với mâm cỗ chay cúng chúng sinh, đi kèm sẽ là một chút giấy tiền và quần áo.
 • Mâm cỗ chay cúng chúng sinh rằm tháng 7 thường được đặt ở trước cửa nhà hoặc ở ngoài sân,  thường được cúng vào chiều tối 14 hay giữa trưa 15/07 âm lịch. Dân gian quan niệm nếu đặt mâm cỗ cúng chúng sinh ở trong nhà thì các linh hồn sẽ không rời đi mà muốn gắn bó với ngôi nhà đó, sinh ra những điều không tốt.

mâm cỗ cúng rằm tháng 7Các món ăn trong mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 ngon, đơn giản

Đức Phật từng dạy rằng: ăn chay là điều cốt yếu để nuôi dưỡng lòng từ bi và tinh thần bình đẳng. Trong thời buổi hiện nay người ta không chỉ ăn chay vào ngày rằm tháng 7, không phải chỉ ăn chay vào 1 ngày trong tháng mà nhiều người họ ăn chay cả tháng thậm chí là cả năm. Ăn chay đem lại cho con người cảm giác thanh tịnh trong tâm hồn, không sát sinh không làm điều ác, ăn chay còn giúp bảo vệ sức khỏe của chính bạn.

2. Tản mạn đôi điều về tục lệ ăn chay trong ngày rằm tháng 7

2.1 Ăn chay nhằm tránh những điều xui xẻo trong ngày “Xá tội vong nhân”

Trong dân gian xưa và nay đều lưu truyền một truyền thuyết, đó là vào ngày mùng 2 tháng 7 hàng âm lịch hàng năm Diêm Vương sẽ cho mở cửa Quỷ Môn Quan, lúc đó những vong hồn bị giam giữ sẽ được giải thoát ra ngoài cho đến hết ngày 15 tháng 7 âm lịch. Chúng được tự do đi đến bất cứ đâu, làm bất cứ điều gì, đôi lúc sẽ trêu chọc và đem đến điều xui xẻo cho mọi người. Vì thế làm một mâm cỗ chay để cúng và ăn chay trong ngày rằm tháng 7 sẽ giúp cho tâm hồn con người được thanh lọc, không còn tạp niệm, ma quỷ vì thế cũng khó đến gần đem lại điều bất lợi.

2.2 Ăn chay còn là cầu phúc cho cha mẹ bình an

các món cúng rằm tháng 7Mâm cỗ chay cúng rằm (tham khảo)

Ngày rằm tháng 7 hàng năm còn là ngày Vu Lan Báo Hiếu. Bạn không bao giờ biết được cha mẹ đã làm cho chúng ta những gì, bạn cũng không bao giờ báo đáp được hết công ơn sinh thành của cha mẹ. Điều chúng ta làm được là cầu mong cho cha mẹ sống lâu, bình an. Hãy sống chậm lại một chút, sống thiện tâm một chút, ăn chay, làm điều thiện giảm tích nghiệp, cha mẹ bạn từ đó cũng sẽ được hạnh phúc, bình an.

Tìm hiểu thêm

Gợi Ý Thực Đơn Mâm Cỗ Chay Mùa Lễ Vu Lan Báo Hiếu

Dịch Vụ Đặt Cỗ Chay Tại Minh Chay – Nhà Hàng Chay Ngon Nhất Hà Nội

Vậy là câu trả lời cho câu hỏi “Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 gồm những gì?” đã được nhà hàng Minh Chay nêu ra ở trên đây.  Mong rằng bạn sẽ nấu được mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 như ý nhé. Cuộc sống ngày càng bon chen xô bồ, đôi lúc bạn hãy dừng chân lắng nghe tiếng lòng, cảm nhận những món ăn chay bạn chưa từng trải nghiệm. Hãy đến với nhà hàng Minh Chay để một lần đắm chìm trong không khí yên bình của nhà hàng, thưởng thức những món chay của chúng tôi. Đừng quên truy cập Website của nhà hàng Minh Chay để có thêm nhiều thông tin về nhà hàng nhé. 

Nguồn: https://minhchay.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn