Đăng vào

“Sữa có phải đồ chay không? Người ăn chay có phải lúc nào cũng phải kiêng sữa?” là những câu hỏi thường gặp của những người mới học về Phật pháp. Nếu bạn cũng đang băn khoăn, thắc mắc những vấn đề này thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây.

Xem thêm nhiều bài viết bổ ích khác tại đây nhé:

Nguyên tắc ăn chay của người theo đạo

Nguyên tắc ăn chay của người theo đạo

Để trả lời cho câu hỏi “Sữa có phải đồ chay không?”, trước hết chúng ta hãy tìm hiểu nguyên tắc ăn chay của người theo đạo.

Trong phật pháp đã quy định rất rõ ngũ giới (5 hàng rào căn cấm những việc xấu của bản thân) bao gồm:

  • Cấm sát sinh
  • Cấm trộm cắp
  • Cấm tà dâm
  • Cấm nói dối
  • Cấm uống rượu, bia và các chất gây nghiện

Như vậy, có thể thấy sát sinh hay bất cứ các hành động nào tiếp tay cho việc sát sinh đều là phải tội. Các phật tử buộc phải ăn chay, tránh xa các thực phẩm liên quan đến giết mổ hay tồn tại sự sống.

Sữa là một loại thực phẩm có hương vị thơm ngon, lại chứa nhiều vitamin và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe nên rất được ưa thích, tuy nhiên, việc sữa có phải đồ chay không vẫn vấp phải nhiều tranh cãi. 

Sữa có phải đồ chay không?

Sữa có phải đồ chay không?

Về cơ bản, sữa có thể chia làm 2 nhóm chính:

Sữa động vật: là loại sữa lấy từ các loài động vật có vú. Có độ sánh mịn và màu trắng tinh khiết. Sữa động vật có thể được cung cấp từ nhiều loại động vật khác nhau như sữa bò, sữa dê, sữa cừu,… Về hình thức, các loại sữa động vật có màu sắc và tính chất tương tự nhau nên không dễ để phân biệt bằng mắt thường.

Sữa thực vật: là loại sữa chiết suất hoàn toàn từ thực vật, các loại hạt, mang màu sắc đặc trưng của loại thực vật chiết xuất ra nó. Do vậy bằng mắt thường, chúng ta cũng có thể phần nào nhận dạng ra chúng. Ví dụ sữa đậu nành thường có màu trắng đục, sữa ngô có màu vàng, sữa bí đỏ màu cam,… xét về độ sánh mịn thì sữa thực vật thường không bằng sữa động vật.

Do được cấu thành bởi 100% nguyên liệu là thực vật nên tất nhiên sữa thực vật chắc chắn là đồ chay. Còn sữa động vật xét về mặt lý thuyết tuy không tồn tại sự sống nhưng để tạo thành nó đòi hỏi phải trải qua công đoạn vắt sữa. Đây là hành động gây đau hoặc tê động vật, điều này là trái với đạo lý Phật dạy là phải yêu thương, đồng cảm với chúng sinh. Tuy nhiên về thực tế, sữa bò hay sữa động vật vẫn được các nhà sư sử dụng như một loại dưỡng chất bổ ích.

Theo nhận định của Đại đức Thích Minh Tiến, người theo đạo không nên say vào thực phẩm. Kể cả sữa cũng vậy, việc sử dụng hay không thì không ai cấm tuy nhiên quan trọng nhất là phải nhận thức được nên ăn ở đâu, ăn như thế nào để không ảnh hưởng đến phẩm hạnh và đạo nghiệp về sau.

Với người ăn chay trường, sữa là loại thực phẩm không nhất thiết phải sử dụng. Bởi lẽ chế độ ăn chay này đã đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho mọi sinh hoạt thường ngày mà không cần bất cứ một nguồn thực phẩm nào khác. Còn với những người ăn chay theo kỳ có thể sử dụng sữa như một nguồn thực phẩm cung cấp dưỡng chất và năng lượng, tăng cường sức đề kháng.

Kết luận

Nói tóm lại, trả lời cho câu hỏi “Sữa có phải đồ chay không?”, Minh Chay xin đưa ra câu trả lời là CÓ. Người ăn chay có thể sử dụng sữa mà không lo phạm phải bất kỳ một tội danh nào của Phật giáo. Hơn thế nữa, sữa còn là nguồn dưỡng chất rất giàu vitamin, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người bao gồm cả tái tạo năng lượng, tăng cường sức đề kháng, phát triển trí tuệ và đẩy lùi bệnh tật.

Khám phá nhiều kiến thức hơn về thế giới chay tại đây:

Trên đây, Minh Chay đã giúp bạn làm rõ câu hỏi “Sữa có phải đồ chay không ?” và cung cấp thêm một sống thông tin liên quan đến phật pháp để bạn tham khảo. Hãy yên tâm sử dụng sữa dù bạn đang theo tôn giáo hay đang thực hiện nghi thức ăn chay nhé! Nếu còn bất kỳ thắc mắc, băn khoăn nào liên quan đến thực phẩm chay, đừng ngần ngại để lại ý kiến dưới phần bình luận hoặc liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 098 12345 450 để nhận được sự trợ giúp nhanh chóng, chính xác nhất.

Nguồn: https://minhchay.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn