Trứng Có Phải Đồ Ăn Chay Không? – Giải Đáp Cùng Minh Chay

Đăng vào

Trứng có phải đồ ăn chay không? Trường phái ăn chay nào phải kiêng trứng? Trường phái ăn chay nào được phép ăn trứng? Đây là những câu hỏi phổ biến của những người mới tìm hiểu về đạo Phật. Ở bài viết dưới đây, Minh Chay sẽ đưa ra cho bạn câu trả lời rõ ràng và xác đáng nhất để giải đáp cho vấn đề này.

1. Trứng có phải đồ ăn chay không?

Trứng có phải đồ ăn chay không?
Trứng gà có phải đồ ăn chay không

Theo đạo Phật, đồ chay là tất cả những món ăn có nguồn gốc hoàn toàn từ thực vật, không liên quan đến giết mổ hoặc tước đoạt mạng sống của bất kỳ loài động vật nào. Tước đoạt mạng sống của động vật trực tiếp hay gián tiếp đều là có tội. Đặc biệt nếu cố tình phạm phải sai lầm này, các phật tử còn phải chịu phạt vì tội sát sinh (một trong năm trọng tội nghiêm trọng của Phật giáo). Cũng bởi thế mà các Phật tử buộc phải ăn chay để giữ cho tâm hồn được thanh tịnh, tuyệt đối không sát sinh. 

Xét về mặt lý thuyết, các loại trứng động vật đều tồn tại sự sống, chỉ trực đến thời điểm thích hợp là nở thành con. Vì vậy, trả lời cho câu hỏi “Trứng có phải đồ ăn chay không?” Minh Chay xin đưa ra câu trả lời là “KHÔNG”. Một số người ăn chay kiểu “vegetarian” vẫn ăn trứng gà hoặc trứng gà không trống. Theo quản điểm Minh Chay thì trứng gà không trống thì không có đủ các yếu tố có thể nở thành gà con, nhưng trong nó có một nửa “Sự sống”. Trứng cũng là món ăn hấp dẫn lực âm, chính vì vậy các thầy cúng hay pháp sư thường sử dụng trứng trong các buổi cúng lễ. Xét về mặt lý thuyết thì loại trứng này không được tính là đồ chay. Và những người ăn THUẦN CHAY sẽ loại trứng ra khỏi khẩu phần ăn. Minh Chay mong muốn mọi người trở thành THUẦN CHAY – không trứng sữa không chỉ bởi đó lợi ích cho bạn về sức khoẻ lẫn tâm hồn.

2. Các trường phái ăn chay được và không được phép ăn trứng

Dù trứng không được tính là đồ chay tuy nhiên loại thực phẩm này có thể ăn được với một số trường phái ăn chay nhất định. Theo như nghiên cứu, tại các nước phương Tây và cả các quốc gia Đông Nam Á, trường phái ăn chay có thể chia thành 3 nhóm chính: Ăn chay tuyệt đối, ăn chay có trứng sữa và ăn chay có sữa.

Trường phái ăn chay tuyệt đối – THUẦN CHAY – VEGAN : Là trường phái trong đó người ăn chay tuyệt đối không sử dụng bất cứ loại thực phẩm nào có nguồn gốc từ động vật bao gồm cả bơ, sữa, mật ong, trứng,… như vậy dù trứng có phải đồ ăn chay không thì đều là thực phẩm không được phép.

Trường phái ăn chay có trứng sữa – vegetarian: Nếu bạn theo đuổi trường phái này thì dĩ nhiên bạn có thể ăn các loại thực phẩm là trứng và sữa, miễn là không ăn thịt hay bất cứ sản phẩm giết mổ nào khác.

Trường phái ăn chay có sữa: Người thuộc trường phái này phải kiêng thịt cá, các sản phẩm từ động vật bao gồm cả trứng; tuy nhiên họ được phép uống sữa và sử dụng các sản phẩm khác từ sữa như bơ, phomai, kem,… trong thực đơn hàng ngày.

Các trường phái ăn chay được và không được phép ăn trứng

Ngoài ra, nếu xét trên khía cạnh tôn giáo thì không phải người nào cũng phải kiêng trứng mà còn tùy thuộc vào cách tu tâm cùng tôn giáo mà họ theo đuổi.

Với những người theo đạo Phật ăn chay trường thì trứng là thực phẩm bị cấm tuy nhiên với những người ăn chay theo kỳ thì vẫn có thể ăn trứng vào những ngày không trong kỳ hạn (vegansociety)

Với đạo Thiên chúa giáo, ăn chay với họ không bắt buộc mà chỉ cần hạn chế các món ăn nguồn gốc động vật trong thực đơn hàng ngày. Theo nguyên tắc của giáo hội thì các ngày thứ sáu hàng năm, ngày thứ 6 tuần thánh và thứ tư Lễ Tro, họ buộc phải kiêng các loại thịt nhưng trứng, sữa và các loại nước thịt không bị cấm. Vì vậy với người theo đạo Thiên Chúa họ vẫn có thể ăn trứng, sữa như bình thường dù trứng có phải đồ ăn chay không.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về các trường phái ăn chay, hình thức ăn chay và lời giải đáp cho câu hỏi: Trứng có phải đồ ăn chay không? Tường phái nào được và không được phép ăn chay?. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn câu trả lời xác đáng. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan, đừng quên truy cập Website: minhchay.com hàng ngày nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn Online store